Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

eurotech 2 mag 5100

Không để dàng như đo lưu lượng nước cấp, Đo lưu lượng nước thải hiện tại ở Việt Nam hiện nay còn nhiều bất cập. Còn nhiều đơn vị xử lý nước thải chủ yếu dùng cho có để nghiệm thu. Còn việc đo đếm như thế nào thì không quan tâm. Nên để mặc cho các nhà cung cấp đồng hồ tha hồ quảng cáo và bán sản phẩm đo nước cấp rồi dùng cho nước thải. Loại này dùng 2 đến 3 tháng là có vấn đề liền.

Tình trạng chung một số đồng hồ nước thải hiện nay
Tình trạng chung một số đồng hồ nước thải hiện nay

Để hiểu hơn về đồng hồ đo lưu lượng tôi xin nói tóm tắt như sau.

Đồng hồ có 3 loại chính

1. Đồng hồ cơ: Hoạt động dựa trên các chuyển động cơ khí như cách quạt, nhông. Ưu điểm là giá thành rẽ, chủ yếu là dùng đo nước cấp, một vài loại có thể đo được nước thải.

2. Đồng hồ siêu âm: Hoạt động dựa trên nguyên lý là phát ra một sóng siêu âm trong dòng chảy. Nếu ngược chiều dòng chảy thì sóng siêu âm đi chậm hơn xuôi dòng. Từ độ nhanh chậm của sóng âm người ta tính ra được vận tốc nước. Ưu điểm không kẹt rác. một số dùng tốt cho nước thải. Nhược điểm là giá thanh cao, thay Pin mắc tiền, có khi bị nhiễu.

3. Đồng hồ điện từ: Hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ của cuộn dây. Khi dòng nước chảy trong từ trường sinh ra một hiệu điện thế, các điện cực sẽ đo hiệu điện thế trong dòng nước và căn cứ vào hiệu điện thế để tính được vận tốc dòng chảy. Ưu điểm không kẹt rác, một vài dòng có thể đo được nước thải. Nhược điểm giá thành cao tốn chi phí thay Pin các mạch điện tử dể bị rỉ sét trong các nhà máy XLNT.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải thường dùng.

  • Đồng hồ lưu lượng điện từ Siemens MAG8000CT/Đồng hồ nước Siemens MAG8000
  • Đồng hồ lưu lượng điện từ Siemens MAG5000W/Đồng hồ nước Siemens MAG5000W
  • Đồng hồ lưu lượng điện từ Krohne/Đồng hồ nước Krohne
  • Đồng hồ lưu lượng nước Sensus/Đồng hồ nước Sensus
  • Đồng hồ siêu âm Octave/Đồng hồ nước Octave

Một số nguyên nhân dẫn đến đồng hồ đo sai hoặc hư

Nguyên nhân thứ nhất: Rất nhiều đơn vị XLNT không có kinh nghiệm về đồng hồ đo lưu lượng nên lắp đặt không đúng yêu cầu kỹ thuật, đẫn đến đồng hồ đo sai hoặc hư.

Nguyên nhân thứ 2: Đơn vị cung cấp đồng hồ không tìm hiểu loại nước thải rồi tư vấn sai. Ví dụ nước thải lẫn Rác, Cát, Bùn, Vôi. Nước thải từ nhà máy dệt, Khu thương mại, Chung cư, Khu công nghiệp tập trung. Nước thải được bơm hay tự chảy. Mỗi loại nước phải có mỗi loại đồng hồ đặc trị riêng như vậy mới đo đếm chính xác được.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải thông dụng

Nếu quý vị cần đươc tư vấn kỹ hơn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ EUROTECH

Địa chỉ: 187/7 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện Thoại: 0972 067 810

Email: technical.support@eurotechec.com

Làm sao để đồng hồ nước thải không bị hư hỏng và đo sai?

Do nước thải có lẫn tạp chất, chất rắn, chất ăn mòn… nên phải lắp đặt đồng hồ nước thải đúng yêu cầu kỹ thuật và đúng loại nếu không sẽ bị hư hỏng và chạy sai.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải?

Có 3 loại chính: Đồng hồ cơ, Đồng hồ siêu âm, và Đồng hồ điện từ. Xem danh mục Đồng Hồ Nước

Giá đồng hồ nước thải hiện nay khoảng bao nhiêu?

Tùy thuộc kích cỡ, xuất xứ và công nghệ. Ví dụ: Đồng hồ DN 15 xuất xứ Thailand, Malaysia… khoảng 6 – 800.000đ. Đồng hồ cơ DN100 xuất xứ G7 như Germany, France… khoảng 17 – 24.000.0000đ

Trả lời